The Japan Life

Giao lưu giúp mọi người tìm hiểu về Nhật Bản (日本文化又は日本人日常生活習慣などの知識を高める交流場)

Cá Trong Văn Hóa Ẩm Thực Nhật – Người Nhật rất thích ăn cá tươi nhưng…

Bình luận về bài viết này


Từ các món ăn truyền thống như Sashimi, Sushi đến những hương vị hiện đại như tương chấm, bột đều được chế biến chủ yếu từ cá. Chính điều này khiến cho ẩm thực của đất nước mặt trời mọc thêm ấn tượng và mang sắc thái rất riêng.

Ai cũng biết Nhật Bản là đất nước gắn liền với biển cả và những con sông, ao hồ… điều đó đã ảnh hưởng tới lối sống, cung cách ăn ở của con người nơi đây. Không chỉ đặc biệt ở truyền thống văn hóa, với sự cầu kỳ, khéo léo tinh tế của người Nhật, các món ăn từ cá của họ trở nên đa dạng hơn, hương vị thơm ngon và bắt mắt hơn trong cách thức trình bày.

3-6861-1398417883

                            Sashimi – hương vị của biển cả

Người Nhật thích ăn các loại cá và ưa chuộng nhất vẫn là cá biển, trong đó phải kể đến cá ngừ, cá hồi, cá đuôi vàng, sò điệp… Cá có mặt thường xuyên trong từng bữa cơm gia đình cũng như tại các nhà hàng sang trọng, tiệc cưới. Hầu hết người Nhật đều biết một thứ có thể gọi là “thời gian biểu” ăn cá, đó là những lưu ý cụ thể, đơn giản như: khi nào thì ăn cá sống, khi nào thì ăn cá đã qua chế biến chín, thời điểm nào ăn cá biển, khi nào thì ăn cá ngừ, lúc nào nên thưởng thức cá hồi…

Cách thức chế biến phổ biến và truyền thống nhất là nướng cá với một ít muối rắc phía trên. Nhưng tùy từng loại cá, mức độ to bé của thân cá, cá tươi hay cá ướp mà họ chế biến thành các món khác nhau. Đối với cá tươi, có thể cắt chúng thành những lát mỏng ăn sống (gần giống với gỏi cá ở ViệtNam), hoặc với những loại cá nhỏ, nhiều mỡ thì có thể tẩm bột rán, nướng, luộc… Những cách thức chế biến khác nhau khi đi kèm với nhiều nguyên liệu đều tạo cho món ăn sự cầu kỳ và hương vị thơm ngon, lạ miệng. Ngoài ra, con người nơi xứ sở mặt trời mọc còn chế biến cá thành thực phẩm dự trữ có giá trị dinh dưỡng cao như bột, nước tương chấm.

Với cá còn đủ tươi ngon, người Nhật thích thái lát mỏng để ăn sống. Điển hình của điều đó là món Sashimi. Sashimi là món ăn truyền thống, món ăn đầu tiên trong mỗi bữa ăn của người Nhật. Sashimi có thể dịch ra tiếng Việt là “xẻo thân”, tức là món ăn được làm từ những lát cá thái mỏng rất đẹp mắt. Món này thường được dùng với cơm và một chén súp Miso, ăn với xì dầu (soy – sauce) và cây cải ngựa băm nhỏ (wasabi).

Cá sống cũng thường được ăn theo kiểu Sushi – món ăn kèm với cơm, rau và một vài gia vị khác. Tuy nhiên, Sushi cũng có thể chế biến từ thịt cá đã làm chín. Có nhiều loại Sushi như Sushi nắm, Sushi cuộn, Sushi gói, Sushi lên men, Sushi rán… Mỗi địa phương ở Nhật lại có những nét riêng trong cách chế biến Sushi khác nhau.

Bên cạnh đó thực đơn được chế biến từ cá còn có: Tempura (một món gồm các loại hải sản, rau, củ tẩm bột mì rán ngập trong dầu); Teriyaki (chế biến cá bằng cách ướp thịt cá đã lóc xương bằng nước xì dầu, vừa phết mỡ vừa nướng/luộc); Bento (hộp cơm truyền thống gồm cơm, cá hoặc thịt cùng một hoặc nhiều món rau ăn kèm được đặt vào một hộp gỗ hoặc giấy); Shake (món cá hồi muối) hay món ăn có tên Namasu (gồm các loại cá biển tuơi sống cắt lát và rau củ)…

Bởi vậy, Cá đã trở thành nguyên liệu số một mỗi khi ai đó nhắc đến văn hóa ẩm thực Nhật Bản.

Mời các bạn xem câu chuyện trong trang tiếp theo

Bình luận về bài viết này